Liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần VI

Tối 23/5, tại Bình Dương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần VI. 

 Đồng chí Trương Hòa Bình (bên trái), Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa 
 án nhân dân tối cao và đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Thứ nhất Trung ương 
 Đoàn, trao giải thưởng "Người thợ trẻ giỏi". Ảnh: Quách Lắm-TTXVN

Các đồng chí: Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã tới dự. 

55 “Người thợ trẻ giỏi” là những thanh niên công nhân, kỹ sư, kỹ thuật viên, thợ thủ công và học sinh các trường nghề có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động sản xuất, đại diện cho hàng triệu công nhân lao động tiêu biểu toàn quốc của các tỉnh thành trong cả nước. Độ tuổi trung bình của các thợ trẻ giỏi tham dự liên hoan là 30 tuổi. Trần Văn Huân (sinh năm 1997,sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc, tỉnh Lạng Sơn) là người trẻ tuổi nhất. Trong số đó, 5 thợ trẻ là nữ (chiếm 9,1%), 50 nam (chiếm 90,9%); 5 người dân tộc (chiếm 9,1%); 22 người là công nhân, người lao động trực tiếp, thợ thủ công, 11 người là học viên, giảng viên trong các cơ sở đào tạo nghề, 22 người là Kỹ sư, Kỹ thuật viên.
 
Tỉnh Bình Dương có 2 thợ trẻ tham dự liên hoan. Thợ trẻ Nguyễn Xuân Thanh (Nông trường cao su Hội Nghĩa, Công ty cao su Phước Hòa) đã đề xuất giải pháp cạo tận thu mủ cao su ở cành và nhánh, được áp dụng rộng rãi tại đơn vị; sử dụng bình phun nước mi ni làm dụng cụ bôi thuốc kích thích cho các lô cao su thanh lý để hạn chế tai nạn lao động. Thợ trẻ Nguyễn Thanh Toàn đã nghiên cứu áp dụng các biện pháp quản lý sử dụng vật tư – văn phòng phẩm không cần thiết, thay thế những loại vật tư – văn phòng phẩm cùng chất lượng nhưng giá thành thấp hơn, ứng dụng các biện pháp tái chế vật tư – văn phòng phẩm tiết kiệm ngân sách cho công ty khoảng 60.000 USD/năm... 

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng Trương Hòa Bình đã biểu dương và ghi nhận thành tích trong lao động sản xuất của các gương thợ giỏi. Đồng chí nhấn mạnh: trong quá trình đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, một trong những nhân tố quyết định chính là việc xây dựng, phát huy trí tuệ con người Việt Nam, xây dựng nguồn nhân lực Việt Nam có chất lượng ngày càng cao, coi đó là "chìa khóa" quan trọng để đi đến thành công. Trong đó, lực lượng nòng cốt là những công nhân, những người thợ lành nghề - những người trực tiếp sản xuất hàng hóa và cung ứng dịch vụ cho người tiêu dùng ở cả trong và ngoài nước. 

Bí thư Trung ương Đảng Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan liên quan và chính quyền các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động, nhất là lớp công nhân trẻ để đất nước có đội ngũ công nhân có trình độ học vấn, có chuyên môn tinh thông, kỹ năng nghề nghiệp ngày càng cao, có khả năng tiếp thu nhanh và làm chủ công nghệ mới, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh và giải quyết vấn đề thiếu hụt hàng trăm ngàn công nhân kỹ thuật hàng năm cho đất nước. Các cấp, các ngành cần thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh kịp thời những giáo viên, những cán bộ quản lý, các nghệ nhân có thành tích xuất sắc trong việc đào tạo, truyền nghề, các công nhân trẻ có tay nghề cao trong mọi lĩnh vực... 

Bí thư Trung ương Đảng Trương Hòa Bình mong rằng những người thợ trẻ giỏi được tuyên dương tiếp tục nỗ lực lao động sáng tạo, thi đua luyện tay nghề, giữ danh hiệu thợ giỏi, truyền nghề nhân rộng trong cộng đồng xã hội và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong công việc, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Các bạn trẻ cần tự giác và thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị phấn đấu trở thành những cán bộ, công dân"vừa hồng vừa chuyên" như lời Bác dạy... Trung ương Đoàn đẩy mạnh hơn nữa các phong trào hành động cụ thể thiết thực để có thêm nhiều đoàn viên thanh niên "Xung kích tình nguyện phát triển kinh tế -xã hội và bảo vệ Tổ quốc", có thêm nhiều những thợ trẻ giỏi trên mọi ngành nghề, góp phần xây dựng đội ngũ nhân lực có chất lượng của đất nước ngày càng lớn mạnh.../.

Quách Lắm (TTXVN)

Share