Lối chơi của đội tuyển Việt Nam: Mỗi thời mỗi khác

Một điều khiến cho đội tuyển Việt Nam khác với Thái Lan, hay thậm chí là Malaysia và Singapore ở chỗ nếu như các nền bóng đá kia có lối chơi gọi là truyền thống, mang tính xuyên suốt thì đội tuyển Việt Nam qua các thời kỳ lại không giống nhau.

loi-choi-cua-doi-tuyen-viet-nam-moi-thoi-moi-khac

Khác với Thái Lan, đội tuyển Việt Nam không có lối chơi chủ đạo (ảnh: Gia Hưng)

Đội tuyển U23 Thái Lan vô địch SEA Games 2015 mà thậm chí không cần đến HLV Kiatisuk. Người trực tiếp chỉ đạo đội tuyển U23 Thái Lan trên đất Singapore hồi tháng 6 vừa rồi chỉ là một trong những trợ lý của “Zico Thái”, nhưng lối chơi của U23 Thái Lan thì lại không có khác biệt đáng kể với chính đội này ở SEA Games 2013 và với đội tuyển Thái Lan của Kiatisuk.

Đấy là lối chơi ban bật ngắn, cầu thủ xử lý nhanh và gọn, dựa vào nền tảng kỹ thuật, thể lực, cũng như tốc độ ở trình độ cao so với mặt bằng bóng đá Đông Nam Á.

Sở dĩ cầu thủ Thái Lan không cần đến HLV trưởng nhưng vẫn giữ được lối đá quen thuộc mang tính bản sắc bởi từ cái nền ở CLB, các lứa trẻ cho đến khi khoác lên mình màu áo của các đội tuyển cấp quốc gia, bóng đá Thái Lan rất có ý thức xây dựng lối chơi xuyên suốt, phù hợp với cầu thủ Thái.

Các CLB Thái Lan, nhất là nhóm các CLB hàng đầu hầu như cũng có lối chơi không mấy khác biệt so với đội tuyển, vẫn lấy tấn công làm chủ đạo, dựa trên chất kỹ thuật và tính kỷ luật chiến thuật trong lối chơi.

Ở trình độ thấp hơn một chút, các đội bóng Singapore và Malaysia cũng có lối chơi riêng. Dù lúc mạnh lúc yếu khác nhau, nhưng hễ nói đến bóng đá Singapore và bóng đá Malaysia là người ta nói ngay đến lối chơi thiên về thể lực, sử dụng nhiều bóng dài mang phong cách châu Âu, đồng thời giỏi đá phản công hơn là việc đẩy cao tốc độ, ban bật để tấn công trực diện.

Đấy lại là điều mà chúng ta ít thấy nơi các đội tuyển Việt Nam. Các đội tuyển của chúng ta rốt cuộc lấy lối chơi nào làm lối chơi chủ đạo là điều mà ngay cả nhiều người thường xuyên theo dõi bóng đá nội cũng khó trả lời?

Mỗi thời HLV khác nhau, đội tuyển Việt Nam lại đá theo lối đá khác nhau, mà chưa tạo được bản sắc riêng như Thái Lan, Singapore và Malaysia đã làm được.

Cái nền tảng ở cấp CLB cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đội tuyển. Hầu hết các đội bóng trong nước đều chuộng lối chơi dùng sức. Đấy là lối đá dùng nhiều bóng dài và bóng bổng, chủ yếu rót bóng tìm điểm đến là các ngoại binh vốn to, khỏe, dùng sức càn lướt rồi giải quyết các đường bóng kiểu này.

Đến lúc đá ở cấp đội tuyển chúng ta lại thiếu những tiền đạo có thể hình hay thể lực tương tự như các trung phong ngoại ở cấp CLB, nên đội tuyển gần như phải xây dựng lại lối chơi từ đầu, để phù hợp với thể trạng nhỏ của cầu thủ nội.

Lối chơi dựa quá nhiều ngoại binh, dùng quá nhiều bóng dài ở cấp CLB lâu dần (qua đến 15 mùa chuyên nghiệp của V-League) cũng làm hại đến chất lượng kỹ thuật của cầu thủ nội. Các đội bóng nội sử dụng bóng dài, đá vượt tuyến quá nhiều nên dễ thấy là càng về sau bóng đá Việt Nam càng khan hiếm dạng tiền vệ giàu kỹ thuật, lại giỏi tổ chức cỡ Hồng Sơn, Minh Hiếu hay Minh Phương ngày nào.

Chất lượng kỹ thuật của cầu thủ Việt Nam hiện nay cũng bị đánh giá là kém hơn so với thế hệ trước, một phần cũng xuất phát từ lối đá dựa quá nhiều vào bóng dài ở cấp CLB.

Các đội bóng trong nước chơi theo cách không phù hợp với đội tuyển, ở cấp CLB chơi kiểu khác và lên đội tuyển buộc phải chơi kiểu khác, thành ra dẫn đến chuyện đội tuyển Việt Nam không thể hình thành lối chơi mang tính bản sắc, khác hẳn với những gì mà bóng đá Thái Lan đang có.

Kim Điền

Bình luận  

 
0 #17 Hortense 2019-07-02 05:59
Tư vấn & báo giá nhôm xingfa chính hãng tốt nhất.


My web blog - cua nhom
cao cap: http://jamieandmario.com/GBook/go.php?url=https://lhdgroup.vn/tin-tuc/Tin-tuc-Su-kien/bang-bao-gia-cua-nhom-xingfa-cau-cach-nhiet-2019-262.html
 
 
0 #16 Virgil 2019-06-29 00:33
Lần đầu tiên thấy loại bút viết
xóa được: http://devmc2.cafe24.com/tc_hellopolicy/2185?commentId=232231 bi kì lạ này.
 
 
0 #15 Nancy 2019-06-26 17:00
Chắc hẳn là bạn không thể bỏ qua được sản phẩm này.
 
 
0 #14 Jere 2019-06-26 06:59
Cửa đi nhôm nhom xingfa: http://www.sys06-04.org/cgi/bbs.cgi cao cấp mở
quay ngoài.
 
 
0 #13 Chana 2019-06-19 12:20
Từ thời xa xưa, con người đã cần đến dụng
cụ để viết.
 
 
0 #12 Cindi 2019-06-19 06:36
Bạn muốn mua bút but bi xoa duoc: https://roku.vn/ hay bạn muốn mua bút chì ?
 
 
0 #11 Houston 2019-06-17 21:27
Mua trọn bộ 10 cây liên hệ store để có giá
tốt hơn.

Look into my web-site - viết pilot: http://www.ancysoft.com/go.php?url=https://roku.vn/
 
 
+1 #10 Preston 2019-06-17 11:57
Dưới đây là tổng hợp các mẫu cửa sổ nhôm
kính đẹp.
 
 
+1 #9 Byron 2019-06-16 00:48
Công ty nào làm cửa nhôm bao gia cua nhom xingfa: http://geriwiki.org/index.php/User:CarissaBrendel tem đỏ
chính hãng?
 
 
+1 #8 Rosella 2019-06-14 14:04
Xingfa Glass sẽ báo giá cửa nhôm cua nhom xingfa: https://lhdgroup.vn/cua-nhom-xingfa.html chi tiết thêm.
 

Thêm bình luận